Phỏng vấn năng lực hành vi thế nào cho đúng?

Bạn có tinh thần làm việc nhóm không? Liệu bạn có phù hợp với cơ cấu tổ chức của công ty hay bạn có nguy cơ làm chậm trễ tiến độ của công việc?

Nếu bạn đã đọc những cuốn sách về phỏng vấn tuyển dụng, bạn sẽ nhận thấy điểm chung của nó chính là liệt kê sẵn những câu hỏi và câu trả lời phỏng vấn thông dụng để bạn học thuộc lòng. Trên thực tế, buổi phỏng vấn không phải là một cuộc chất vấn mà là một cuộc trò chuyện giữa nhà tuyển dụng và ứng viên.
Điều này hữu ích với những cuộc (competence – based interview). Theo cách phỏng vấn truyền thống, nhà tuyển dụng chỉ đặt ra một số câu hỏi để kiểm tra xem bạn có những kỹ năng và kiến thức mà họ yêu cầu hay không; nhưng trong những buổi , nhà tuyển dụng sẽ hỏi những câu hỏi có chiều sâu hơn để biết chính xác tính cách và những phẩm chất của bạn liệu có phù hợp với văn hóa công ty hay không? Những phẩm chất này được gọi là “năng lực hành vi”
Để đánh giá toàn diện năng lực của bạn, nhà tuyển dụng chia thời gian phỏng vấn thành 2 phần để tìm hiểu về kỹ năng và năng lực hành vi. Họ muốn những ứng viên trình bày những dẫn chứng cụ thể của bạn về cách bạn đã giải quyết những tình huống xảy ra trong quá khứ.

Đây là những điều mà nhà tuyển dụng muốn biết:
· Bạn có phải là người có thể mang đến lợi ích thiết thực cho công ty hay không? Nói cách khác, bạn có thể tạo lợi nhuận hay tiết kiệm chi phí cho công ty hay không?
· Bạn có tinh thần làm việc nhóm không? Liệu bạn có phù hợp với cơ cấu tổ chức của công ty hay bạn có nguy cơ làm chậm trễ tiến độ của công việc? Bạn có thể đảm nhiệm công việc hay đưa ra những quyết định hợp lý hay không?
· Bạn có hòa nhập được với văn hóa công ty không? Vì không nhà tuyển dụng nào muốn nhận một nhân viên mắc bệnh “ngôi sao” vào công ty của họ cả.

Câu trả lời hoàn hảo nhất cho những câu hỏi này là tự chuẩn bị cho mình một vài câu chuyện hay để kể với nhà tuyển dụng. Mỗi câu chuyện nên có độ dài vừa phải, và được trình bày trong khoảng thời gian từ 30 – 90 giây.

Các bạn có thể xây dựng câu chuyện dựa trên 7 chủ đề sau:
· Những lần bạn giúp tăng lợi nhuận hay tiết kiệm chi phí cho công ty bạn đang làm việc hoặc công ty.
· Một tình huống nan giải bạn từng gặp trong cuộc sống hay công việc và cách bạn đã xử lý nó.
· Những đóng góp cụ thể cho thành quả chung của cả nhóm khi bạn làm việc nhóm.
· Cách bạn đương đầu và vượt qua những áp lực lớn trong công việc.
· Bạn thể hiện kỹ năng lãnh đạo hoặc chỉ đạo tốt trong công việc
· Cách bạn vượt qua thất bại trong công việc.
· Những sự kiện mang tính bước ngoặt xảy ra trong sự nghiệp của bạn, khiến bạn phải thay đổi hướng phát triển sự nghiệp và những lợi ích từ việc này đem đến cho bạn.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *